Mới cập nhật

Nghỉ lễ Quốc Khánh em đi chùa

Ở chùa, các bạn tôn trọng nội quy khóa tu, cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài trong bốn ngày, không sử dụng để gọi điện thoại nói chuyện phiếm và đăng nhập mạng xã hội, để tĩnh tâm tu thiền không bị xáo động, tâm các bạn yên tĩnh thì trí tuệ tự nhiên bừng sáng, điều đó rất tốt cho việc học tập.

Khóa tu Tri ân – Báo ân 2014 mà chùa Đình Quán (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức để kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam đã thu hút 230 bạn trẻ Hà thành, đặc biệt có những em khóa sinh sinh năm 2000, 2002 cũng không chọn cách hưởng thụ kỳ nghỉ lễ 4 ngày bằng những buổi đi xem phim, ăn uống, du lịch với bố mẹ, mà lại chọn khóa tu 4 ngày tại chùa Đình Quán. Phatgiao.org.vn đã có buổi trò chuyện với các bạn để lắng nghe tâm tư hướng thiện của tuổi trẻ.

Bạn Lương Ngọc My, sinh năm 2000, hiện đang học trường Lomonoxop, chia sẻ “Ở nhà em mọi người bận rất nhiều công việc, em ở nhà một mình sẽ rất chán, nên em thích đến chùa tham gia các hoạt động ngoại khóa lành mạnh bổ ích, qua đó em gặp được nhiều bạn tốt, đặc biệt gặp nhau ở chùa rồi, về nhà chúng em sẽ kết nối 
facebook
 và rủ nhau đi chơi, như thế sẽ rất vui”.
 
Bạn Đỗ Ngọc Sơn, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội, lần đầu tiên tham gia khóa tu chùa Đình Quán cho biết, khi xin phép gia đình để được tham dự khóa tu, bố mẹ bạn cũng hỏi vì sao bạn không đi chơi vì kỳ nghỉ lễ kéo dài mà bạn lại đến chùa tham gia tu học và giúp đỡ nhà chùa, bởi vì “con muốn biết nhiều thêm về đạo lý nhà Phật, mỗi lần con được nghe về giáo Pháp từ bi của đức Phật, con đều cảm thấy nhẹ nhàng, hoan hỷ, một cảm giác con chưa từng có khi đi chơi bên ngoài”.
 
 
Đến với tâm sự của bạn Phương Anh sinh năm 1996, học THPT Trương Định: “Nhân dịp nghỉ lễ Quốc Khánh, mọi người có nhiều chỗ để đi, có người đi chơi, đi nghỉ mát với gia đình, riêng những người như em thích được thư giãn trong chùa, vì từ nhỏ em đã được đi chùa cùng ông bà, cha mẹ, nên đến bây giờ em cảm thấy mái chùa như là một mái ấm thứ 2. Ngoài ra em thấy, nếu mình vui chơi ở bên ngoài, mình sẽ được vui một lúc thôi, nhưng nếu mình tham gia tu học và vui chơi ở chùa vào những ngày lễ lớn như Quốc khánh năm nay, thì mỗi dịp như thế sẽ trở thành kỉ niệm đẹp làm em nhớ mãi”.
 
Thể hiện lòng tri ân thường hằng sâu sắc đối với thế hệ anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc, vì Đạo Pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, chùa Đình Quán tổ chức khóa tu mang tinh thần Tri ân báo ân để trồng người – những vị chủ nhân tương lai của đất nước, để chào mừng Tết độc lập của dân tộc. 
Nhờ tiếng gọi của đạo Phật trí tuệ và từ bi, tuổi trẻ Việt Nam đã chọn một con đường độc lập để hoàn thiện và phát triển, điều đó thể hiện ở việc các em thanh niên học sinh không vòi vĩnh bố mẹ cho mình đi chơi ngoài đường, đi du lịch, mà các bạn xin phép bố mẹ cho mình tu học và vui chơi trong chùa.
Đối với gia đình, được biết con em mình đi chùa tu học tâm tính để trở thành con hiền cháu thảo, đó là một điều hạnh phúc vô lượng, vì vậy, các em đến chùa tu học là một trong những cách báo hiếu cha mẹ dễ dàng và thiết thực nhất. 
Ở chùa, các bạn tôn trọng nội quy khóa tu, cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài trong bốn ngày, không sử dụng để gọi điện thoại nói chuyện phiếm và đăng nhập mạng xã hội, để tĩnh tâm tu thiền không bị xáo động, tâm các bạn yên tĩnh thì trí tuệ tự nhiên bừng sáng, điều đó rất tốt cho việc học tập.
 
Ngoài ra, các bạn được quản chúng viên hướng dẫn chơi những trò chơi rèn luyện sự tỉnh giác, tính đoàn kết, tình đồng sự gắn bó, các bạn đã có những thời gian sống đúng với tuổi học trò vui tươi, hiếu động, được vui chơi lành mạnh, bổ ích, trong môi trường trong lành của chùa Đình Quán.
Hơn nữa, sinh hoạt ở chùa, các bạn được rèn luyện tinh thần kỷ luật cao, vì phải tuân thủ đúng giờ giấc các thời khóa ở chùa “Ở đời vui đạo hãy tùy duyên/Đói đến thì ăn, mệt ngủ liền”.
Tinh thần tự giác của các bạn thể hiện qua việc tự giặt quần áo, tự rửa chiếc bát mình ăn một cách hoan hỷ, điều đó sẽ huân tập nên những thế hệ măng non Việt Nam độc lập, không dựa dẫm phụ thuộc. Điều đó là điềm lành của dân tộc, tuổi trẻ là tương lai của đất nước, dân mộ đạo hiểu đạo là điềm thịnh của xã tắc, sinh viên trẻ là nguồn nhân lực dồi dào, là trí tuệ tương lai của đất nước.
                                                                                             
Diệu Hòa
Nguồn: Phatgiao.org.vn

Không có nhận xét nào