Mới cập nhật

Tố chất của một người thành công

Các vị cần hiểu rõ một chút rằng chủ một xí nghiệp và chủ một doanh nghiệp chân thật thành công không phải là những người có trình độ cao nhất. Vậy chúng ta cần phải suy nghĩ đến một góc độ khác là chủ xí nghiệp cảm thấy không tìm ra được nhân tài.

Chủ xí nghiệp cần đến nhân tài như thế nào? Vấn đề này không cần phải đi hỏi tiến sĩ mà trong lòng mỗi một người đều có đáp án. Bởi vì đời sống chúng ta đã đi qua cũng thấy được không ít người thành công cũng có người thất bại. Bạn cảm thấy người thành công phải đầy đủ những tố chất gì? Có bạn nào nói ra nghe thử không? Các vị không nên cho rằng nhất định phải người có nhiều học vị thì mới có đáp án. Rất nhiều đáp án là từ một người tâm bình lặng lại, tâm bình lặng liền có ra được đáp án. Tâm bình lặng thì sinh trí tuệ. Bạn cảm thấy tố chất thế nào mới có thể khiến cho đời sống có được thành công? Những tố chất đó là:

-         Thành thật
-         Lòng trách nhiệm
-         Khiêm tốn
-         Tín
-         Lòng nhẫn nại
Chúng ta có thể cho ra một quyển sách “Tố Chất Thành Công” rồi.
Tôi không gạt quý vị, quý vị đến nhà sách phần nhiều đều là những lời nói này. Đã biết được rồi, về sau người đầy đủ tố chất như vậy mới là nhân tài chân thật.
Vậy xin hỏi: Chúng ta có dạy trẻ nhỏ phải thành thật không? Rất nhiều phụ huynh cảm thấy thành thật là quan trọng. Sau đó trong lòng nghĩ: “Nếu như quá thành thật, ra ngoài bị người ta ức hiếp thì phải làm sao?”. Lòng tin này liền có sự đắn đo. Nếu như rất khiêm tốn, luôn bị người ta đè xuống thí phải làm sao? Cho nên, lòng tin là căn bản. Bạn chân thật tin tưởng có đủ những tố chất này thì về sau đời sống của chúng sẽ chân thật thành công. Kỳ thật, chủ xí nghiệp đều đã phát hiện ra sự thật này.
Phương Tây quản lý qua mấy mươi năm, chú trọng ở quản lý chất lượng. Chất lượng gì vậy? Đó là chất lượng sản phẩm. Cho nên họ gọi là TQM (Total Quality Management), tức là quản lý chất lượng toàn diện. Quản lý học mấy mươi năm qua đều cường điệu rằng ngày nay chỉ cần làm cho sản phẩm có sức mạnh cạnh tranh mạnh thì có thể gối cao đầu mà ngủ. Cho nên, điểm chú trọng của họ phải làm ra sản phẩm cho tốt. Kết quả, gần mười đến hai mươi năm thì phát sinh ra một số vấn đề. Đó là vào năm 1995, nước Anh có ngân hàng hơn hai trăm năm, gọi là Ngân Hàng Bá Linh. Bởi vì một nhân viên của Singapore lạm dụng công khoản, cơ nghiệp của hơn 200 năm không có cánh mà bay, liền sụp đổ.
Tư duy của phương Tây khi xảy ra vấn đề thì nhanh chóng giải quyết. Đây gọi là “đau đâu trị đó”. “Đau đâu trị đó” không phải là phương pháp tốt. Cũng giống như sức khỏe hôm nay xấu đi, đã bệnh ung thư thì không dễ xử lý. Cho nên, học vấn của Trung Quốc không phải là trị bệnh mà trị lúc chưa bệnh, khi chưa bị bệnh thì phải phòng ngừa. Còn khoa học phương Tây tuy là kỹ thuật rất phát triển, thế nhưng họ chuyên xử lý bệnh trạng. Ung thư ruột thì lập tức cắt bỏ ruột, ung thư gan thì cắt gan. Cắt rồi có hết bệnh hay không? Ngay chỗ đó không việc gì, qua hai năm thì chỗ khác xảy ra việc. Ung thư ruột, tế bào ung thư bạn không nên dùng tâm thù hận đối với nó, bởi vì có người muốn hại nó nên nó mới phát tác như vậy.
Ai đem tế bào ung thư hủy diệt đi? Trên mỗi người đều có tế bào ung thư; chỉ cần hủy hoại nó, thì nó phát tác lớn lên. Bởi vì tình trạng sức khỏe của chúng ta, đã mười năm, mười lăm năm, ta đã bỏ rơi nó rồi, cái thân này nếu thật muốn hư cũng không phải dễ bởi vì nó rất là tinh mật. Cho nên đem ung thư cắt bỏ đi, tuyệt nhiên không phải giải quyết căn bản vấn đề mà còn đồng thời sinh ra tác dụng phụ. Cho nên, rất nhiều người bệnh ung thư, sau khi họ đi tiếp nhận một số trị liệu, ngày tháng sau đó đều sẽ rất là khó qua. Kỳ thật xử lý tế bào ung thư, xin đưa ra một thí dụ, cũng giống như kéo một bao rác để ở trên đất vậy, có rất nhiều gián đều chạy đến. Bạn rất là tức giận: “Làm gì mà nhiều gián đến vậy!” và lập tức lấy thuốc diệt côn trùng ra phun chết hết. Vấn đề được giải quyết rồi! Sau khi bạn rời khỏi, mười phút sau thì gián lại đến nữa.
Tư duy của người hiện tại chính là giải quyết bệnh trạng, cắt bỏ đi bệnh trạng. Người bạn trai này không tốt, đổi đi, người bạn gái này không tốt thì đổi luôn. Có giải quyết được vấn đề hay không? Không phải người bạn trai không tốt, cũng không phải người bạn gái không tốt. Ai không tốt vậy? Chính mình đều không có học qua bao dung, không học được thương yêu người khác, ngay căn bản vấn đề không thể giải quyết thì có đổi thêm vài người nữa thì cũng không ích gì. Cho nên giải quyết vấn đề phải giải quyết từ căn bản.

Tiến sĩ Thái Lễ Húc
Link gốc: http://senvangonline.net/to-chat-cua-mot-nguoi-thanh-cong.html

Không có nhận xét nào