Mới cập nhật

Khóa tu SV "Tìm lại chính mình": Lưu luyến đêm thiền trà chia tay

Sau 3 ngày tu tập trong một môi trường trang nghiêm, thanh tịnh của khuôn viên chùa Bằng, khóa tu “Tìm lại chính mình” đã thật sự tạo cho các bạn sinh viên mối quan hệ khăng khít, thân thiện như người thân một nhà, giúp các bạn biết nhìn lại chính mình và tự tin bước về phía trước.

Đặc biệt là biết nhìn mọi người bằng ánh mắt từ bi, thấy mình và mọi người là một, là cùng chung một gia đình huyết thống tâm linh.

Khóa tu “Tìm lại chính mình” được bế mạc trong một không khí rất đầm ấm, không thủ tục hành chính, không báo cáo kết quả hay phát biểu cảm tạ.
Thế nhưng, buổi tối Thiền trà tại Thiền đường chùa Bằng đã nói lên tất cả những thành quả mà các bạn sinh viên tham dự khóa tu đạt được.

Ban đầu, buổi Thiền trà chỉ dự định thời gian 2 giờ đồng hồ, nhưng quả thật là đúng như câu nói của Nguyễn Giản Thanh: “Vũ vô kiềm tỏa năng lưu khách”. (Mưa, dù không xích không khóa, cũng có thể giữ chân khách ở lại).

Có thể trời đất cũng hiểu được lòng của các bạn sinh viên không muốn rời xa chùa Bằng, nên cứ thế mà trút những cơn mưa nặng hạt và những tiếng sấm sét vang trời, khiến buổi chia sẻ kéo dài đến cả 4 giờ đồng hồ.
Nhưng dù trời có phong ba bão táp thế nào cũng không lấn át được không khí buổi Thiền trà thắm tình đạo vị. Bởi ở đây, bây giờ có hình ảnh quý Thầy, quý sư cô khả kính, có bạn bè thân yêu, có những lời chia sẻ chân tình, cảm động của các bạn sinh viên sau 3 ngày về tham dự khóa tu, và có cả những lời pháp đầy ý nghĩa của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm truyền trao.
Hầu như mọi người đều chẳng ai còn để ý đến cơn mưa, mà chỉ biết trải lòng đến với nhau và lắng nghe những lời tâm sự của nhau.

Một bạn đã chia sẻ: “Cuộc đời con từ trước đến giờ, con chỉ biết sống nương tựa vào cha mẹ và buông trôi cuộc đời mình. Nhờ có tham dự khóa tu này, giúp con biết tìm lại mình, thấy được bản chất thật của mình. Quý thầy và bè bạn trong khóa tu đã giúp con tạo được niềm tin và sức mạnh để vươn lên trong cuộc sống. Con cám ơn Thượng tọa Bảo Nghiêm vô cùng. Con hứa sẽ cố gắng học hành chăm ngoan, để mai sau trở thành người hữu dụng cho đạo pháp và dân tộc”.

Một bạn khác còn bày tỏ: “Những mùa hè trước, chúng con chỉ biết tụ tập bạn bè cùng đi chơi và đã làm buồn lòng cha mẹ không ít. Phúc duyên được tham dự khóa tu này, con mới tìm thấy được hành trang quý giá cho đời con. Biết được đạo hiếu làm người, biết xây dựng nhân cách đạo đức cho đời mình và biết tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa bè bạn, xã hội qua con đường chân thiện mỹ”.

Thậm chí có 2 bạn gái nói rất ngộ nghĩnh nhưng quả là lời chia sẻ đầy ý nghĩa: “Bình thường con rất sợ sấm sét. Mỗi lần nghe tiếng sét đánh là con như hoảng lên. Nhưng hôm nay ngồi trong không gian này, con không hề sợ sệt mà ngược lại con thấy rất bình yên. Con nghĩ rằng đó là nhờ vào sức mạnh của quý Thầy, của bè bạn và sức mạnh ấy có được từ tình thương bao la của người con Phật biết tu thân, hành thiện”.

Toàn thể đại chúng trong thiền đường đã lắng nghe đến hơn 20 lời chia sẻ của các bạn, mỗi người mỗi vẻ, nhưng hầu như đều nói lên tấm lòng tri ân người khai sáng, đã mở ra cho các bạn một hướng đi mới đầy tươi sáng trong đời.

Buổi chia sẻ đã khép lại, cũng chính là giây phút khép lại của khóa tu “Tìm lại chính mình” vào lúc 21h30.
Bầu trời vẫn còn u ám, nhưng cơn mưa đã ngớt dần như để chuẩn bị cho các bạn sinh viên được trở về trường học của mình dễ dàng, vậy mà lòng các bạn vẫn sáng, sáng cả lối đi về, nhưng nặng trĩu tâm tư vì phải rời xa quý Thầy, quý sư cô, và nhất là phải xa sư cô Tịnh Quán – một người Chị lớn đã để lại biết bao kỉ niệm trong những ngày tu tập qua.
Nỗi niềm duy nhất của các bạn trong giây phút này là mong thời gian dừng lại, dẫu biết rằng: “Khúc vô thường hát trong chiều hội ngộ”, nhưng sao lòng vẫn cứ ước mong.
Và đặc biệt, “các bạn ra về đều mang cho mình hành trang quý giá là biết tìm lại chính mình nhưng phải giữ gìn và duy trì nó dù bất cứ hoàn cảnh nào, ở nơi chốn nào” như Thượng tọa trụ trì đã căn dặn.
Đó là món quà ý nghĩa nhất mà các bạn dành tặng cho quý Thầy, cho những anh chị, cô chú đã hết lòng phục vụ cho khóa tu và cho cả người thân của mình.
Các bạn ơi hát theo bài hát mình vừa sáng tác nhé! "Đời sinh viên có những ngày đi tu"
"Từ nay quyết xa rời Trà đá, bi a... Từ nay quyết xa rời trà đá, bi a.."
Thầy trò cùng tri ân nhau....

Không có nhận xét nào