Mới cập nhật

Giới trẻ mê cơm chay và thiền trà


Cùng bạn trai tìm đến quán cơm chay ở phố Linh Lang vào ngày cuối tuần, Hoàng Thị Vân (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cách đây 4 tháng, khi nghe bạn bè giới thiệu có quán cơm chay, Vân đã đi ăn thử và sau đó "nghiện" luôn.
Trong khi nhiều bạn trẻ ưa sôi động, tìm đến quán bar, cà phê thì một bộ phận giới trẻ đang tìm đến cơm chay và thiền trà với mong muốn "hồn thanh tịnh". "Cuối tuần rảnh rỗi mình thường đến quán cơm chay từ rất sớm để trò chuyện với mọi người trong quán. Dần dần, mình nghiền món cơm đen đen bùi bùi ấy. Mình còn thuyết phục được cả người yêu cùng ăn chay nữa", Vân cho hay.
Ngồi trong quán nhỏ chừng 8 m2 ấy còn có nhiều khách trẻ tuổi. Họ vừa ăn, vừa nói chuyện rất nhẹ nhàng. Chị Vương Thị Hoa (phố La Thành) cho biết đã ăn chay được 7 năm. Đồ ăn được làm chủ yếu từ đỗ, rau, củ nên chị không sợ béo, không sợ các bệnh về tiểu đường, cao huyết áp.
"Dưới bàn tay chế biến của đầu bếp món nào cũng hấp dẫn. Mình thích nhất là cơm gạo lức vừa bùi vừa thơm, ngồi nhai với muối vừng nữa thì tuyệt vời", chị Hoa nói.
Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, chủ quán cơm chay trên phố Linh Lang, đến đây một thời gian, các bạn trẻ ăn nói nhỏ nhẹ hơn hẳn so với lúc đầu. Khách quen của quán vốn là những người xa lạ, dần dần trở thành bạn thân.
"Ăn cơm chay không được vội vàng mà phải nhai kỹ mới thấy bùi. Thường phải nhai 80-100 lần mới được nuốt. Ăn cơm phải không được bỏ thừa. Người đến quán nói chuyện với nhau như người thân. Đấy mới là không gian của quán cơm chay", bà Tâm cho hay.
Cũng là một tín đồ của cơm chay, bạn Nguyễn Thị Phượng (Cầu Giấy) tự đặt cho mình nick name Tịnh Tâm. Tuần nào cũng vậy, Phượng cùng người yêu đến đây. "Những lần đầu anh ấy nhăn mặt vì sợ ăn cơm chay không đủ chất, nhưng giờ thì chủ động tìm các quán cơm chay đưa mình đến thưởng thức", Phượng chia sẻ.
Không chỉ ăn cơm chay, nhiều bạn trẻ ở Hà Nội hay đến chùa Đình Quán hay Văn Trì ở huyện Từ Liêm để thưởng thức thiền trà vào dịp cuối tuần.
* Một buổi thiền trà tại chùa Đình Quán
Sư thầy Thích Tịnh Quán, trụ trì chùa Đình Quán (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết thiền trà là khi uống, tai vẫn nghe, mắt vẫn nhìn, lưỡi vẫn nếm và tâm vẫn thoải mái, tự tại. Thiền trà thường tổ chức vào cuối mỗi khóa tu tập để mọi người có thể ngồi lại, tĩnh tâm.
Giới trẻ tìm đến thiền trà để thưởng thức vị đắng của trà, hương thơm của hoa sen lẫn trong vị chát. Sau những phút giây im lặng theo dõi hơi thở của mình và thưởng thức trà, người tham gia có thể hàn huyên tâm sự, chia sẻ cảm nhận của mình hay hát tặng mọi người một bài hát.
Thiền trà được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn. Ảnh: Quang Toàn.
Một tiếng chuông chùa vang lên, buổi thiền trà được bắt đầu bằng nghi thức chào đón khách của các sư thầy. Tất cả người tham dự ngồi thành nhiều vòng tròn, từ trong ra ngoài, ở giữa là những ngọn nến lung linh thoảng hương tinh dầu hoa nhài. Mùi thơm đặc biệt của trà bốc lên khiến mọi ưu phiền, mệt mỏi của con người như được trút bỏ.
Khách thường xuyên của chùa Đình Quán là các bạn trẻ của nhóm "Về nguồn". Lan Anh, một thành viên trong nhóm, cho hay, khi tham gia thiền trà, từ khâu chuẩn bị, đứng xếp hàng nhận bánh và trà, rồi đi vào thiền đường tìm chỗ ngồi đã giúp mình sống chậm hơn. "Sau những ngày làm việc vất vả, sau những ồn ào ở bên ngoài, được ngồi trong thiền đường dự thiền trà là một hạnh phúc lớn", Lan Anh chia sẻ.
Còn anh Nguyễn Quang Duẩn (Xuân Mai, Hà Nội) cho biết, khi vào chùa Đình Quán biết ở đây có tổ chức thiền trà, anh chờ đợi một ngày nào đó được tham dự. Duẩn cho rằng, mình không phải là người tu hành nên tham dự thiền trà là cách để lòng trong hơn.
Theo sư thầy Thích Tịnh Quán trong những dịp lễ Tết, gặp mặt, chia tay, nhà chùa thường tổ chức đại thiền trà. "Cách uống trà trong thiền môn sẽ đem lại cho người tham dự những cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, thấy được cuộc sống xung quanh ta thật tươi đẹp, màu nhiệm.
"Từ những điều đơn giản, gần gũi thân quen như chén trà sẽ cho bạn cảm nhận rằng hạnh phúc luôn có mặt xung quanh ta nếu ta biết thưởng thức nó", sư thầy Thích Tịnh Quán nói.
Hoàng Thùy
Theo VnExpress.net

Không có nhận xét nào